Nhà máy sản xuất thiết bị Điện tử gia dụng Samsung (SEHC) nằm tại Khu Công nghệ cao TP HCM với diện tích 70 ha.

Sáng nay, Samsung khởi công xây dựng Khu phức hợp Điện tử gia dụng với tổng vốn đầu tư 1,4 tỷ USD. Hãng này cho biết, đây là nơi nghiên cứu, phát triển và sản xuất các sản phẩm TV cao cấp như SUHD, Smart TV, LED TV đến các thiết bị gia dụng khác.

Khu phức hợp Samsung quận 9, TP.HCM

Nhà máy mới được xem là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng TV toàn cầu của Samsung. Hiện hãng đang nắm giữ ngôi vị số một trên thị trường TV với 9 năm liên tiếp.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ KH-CN, ông Nguyễn Quân chia sẻ, với dự án mới, đầu tư của Samsung tại Việt Nam lên mức hơn 15 tỷ USD. Ông Quân nói: "Việt Nam không chỉ muốn Samsung coi đây là cứ điểm, mà chúng tôi hy vọng hãng xem đây là quê hương thứ hai của mình".

Nhà máy sắp xây dựng của Samsung vượt qua dự án 1 tỷ USD của Intel tại Khu Công nghệ cao. Chủ tịch UBND TP HCM, ông Lê Hoàng Quân cho biết, khu phức hợp sẽ giúp tăng hiệu quả kim ngạch xuất khẩu cho thành phố. 

Samsung Eletronics bắt đầu triển khai hoạt động tại Việt Nam từ 1/1995 với dự án Công ty Điện tử Samsung Vina. Đến nay, họ trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Đáng chú ý nhất là hai dự án chuyên sản xuất thiết bị di động và linh kiện gồm khu tổ hợp Samsung Bắc Ninh (SEV) và Thái Nguyên (SEVT) với tổng vốn đầu tư 7,5 tỷ USD

Theo số liệu của Cục Thống kê, năm 2014 hai khu tổ hợp SEV và SEVT xuất khẩu 26,3 tỷ USD, chiếm 17,5% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Hãng này cho rằng, các dự án đóng góp lớn cho kim ngạch xuất khẩu và tạo việc làm trực tiếp cho hơn 100.000 lao động, giúp Việt Nam lần đầu tiên được ghi tên trên bản đồ công nghệ thế giới.