Công ty điện tử Samsung đang đưa dần các nhà máy sản xuất điện thoại từ Trung Quốc sang Việt Nam để bảo toàn lợi nhuận.

Khu công nghiệp Yên Bình của Samsung có vẻ như được chính quyền hỗ trợ khá nhiều để thu hút đầu tư, theo VN Economy.

Samsung sẽ không phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp trong suốt 4 năm đầu tiên, chỉ phải trả một nửa thuế trong 12 năm tiếp theo và hàng loạt ưu đãi thuế quan khác.

Đáp lại, Samsung nói sẽ giúp Việt Nam xây dựng cơ sở hạ tầng, nuôi dưỡng các ngành công nghiệp quan trọng như hóa dầu và đóng tàu, bên cạnh đó là tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn người.

Tuy nhiên, chính sách ưu đãi thuế của Việt Nam không phải là lý do duy nhất thu hút công nghiệp Hàn Quốc, mà còn là vị trí địa lý.

Indonesia và Ấn Độ có giá nhân công và chính sách thuế rất hấp dẫn, nhưng do Việt Nam gần hơn cả với khu công nghiệp đã sẵn có của Samsung ở Trung Quốc và Nam Hàn, nên đây là một điểm mạnh nữa.

“Các nước khác có thể có mức thuế ngang bằng, thậm chí còn tốt hơn mức của Việt Nam đưa ra, nhưng Việt Nam rất gần với nơi cung cấp dây chuyền của Samsung, Giới truyền thông ở thành phố Hồ Chí Minh trích lời : “quay đi đâu cũng có thể thấy các công ty Hàn Quốc ở khắp Việt Nam.”

Dự tính khi khu công nghiệp Yên Bình, Thái Nguyên hoạt động toàn phần vào năm 2015, Việt Nam sẽ sản xuất hơn 80% số điện thoại di động của Samsung.

Samsung Electronics Vietnam Thai Nguyen đã đầu tư hai tỷ đô la Mỹ để xây dựng khu tổ hợp công nghệ cao tại Thái Nguyên, và Samsung Electro-mechanics Vietnam lại đầu tư thêm 1.2 tỷ đô la nữa vào khu này, theo truyền thông trong nước.

Samsung đã vượt qua Apple trở thành hãng sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới, từ các sản phẩm tinh vi có giá khoảng 900 đô la Mỹ tới các sản phẩm đơn giản hơn có giá dưới 150 đô la Mỹ.

Công Ty Hàn Quốc chuyển dần nhà máy từ TQ sang VN